logo
temi Blogs

temi, The Service Robot

Salvator Tech ที่สุดของผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์บริการขึ้นลิฟต์อัตโนมัติ

temi blog1 views
image

เบื่อไหมกับการกดลิฟต์ให้หุ่นยนต์บริการ ?

แม้ว่าหุ่นยนต์บริการจะเริ่มเข้ามามีบทบาทในวงการธุรกิจหลาย ๆ แขนง เช่น ธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจโรงงาน ธุรกิจการศึกษา ธุรกิจที่พักอาศัย หรือแม้แต่ธุรกิจ ร้านค้าปลีก ซึ่งช่วยลดต้นทุน และเพิ่มประสิทธิภาพของธุรกิจได้อย่างมหาศาล แต่หุ่นยนต์ก็ยังมีข้อจำกัดในการใช้งานหลาย ๆ อย่าง และยังไม่สามารถทำงาน แทนมนุษย์ได้ 100% เช่น การขึ้น-ลงลิฟต์ หากสถานประกอบการเป็นตึกสูงมีหลายชั้น หุ่นยนต์บริการหลาย ๆ แบรนด์สามารถทำงานได้เพียงชั้นเดียว หากต้องการใช้งานหุ่นยนต์บริการที่ชั้นอื่น ๆ จำเป็นต้องใช้มนุษย์ในการพาหุ่นยนต์บริการไปยังชั้นต่าง ๆ ทำให้ผู้ประกอบการหลาย ๆ ท่านต้องซื้อหุ่นยนต์บริการหลายตัวให้ทำงานประจำในแต่ละชั้น กลายเป็นการสิ้นเปลืองต้นทุนเพิ่มขึ้น แต่ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหมดไป เมื่อท่านได้รู้จักกับ

“ หุ่นยนต์ขึ้นลิฟต์เองได้จาก Salvator Tech”

Salvator Tech Co., Ltd คือบริษัทด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ และ Exclusive Partner ของบริษัทหุ่นยนต์บริการชั้นนำระดับโลกอย่าง temi และ Yape ซึ่งจุดเด่นของ Salvator Tech คือการเป็นสุดยอดด้านการปรับแต่งหุ่นยนต์บริการเพื่อให้ตอบโจทย์การทำงานเพื่อธุรกิจ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรับแต่งหุ่นยนต์บริการเพื่อให้ขึ้นลิฟต์ได้ด้วยตัวเอง เพราะเราเชื่อว่าเทคโนโลยีคือสิ่งที่สร้างมาเพื่อรับใช้ความสะดวกสบายของผู้ประกอบการ และโดยเฉพาะเมื่อ Salvator tech ได้ร่วมมือกับบริษัทด้านลิฟต์ขนส่งยักษ์ใหญ่ ซึ่งเราได้มีการเปลี่ยนความรู้ทางเทคโนโลยี และพัฒนาการใช้งานระหว่างลิฟต์ และหุ่นยนต์อย่างต่อเนื่องเพื่อให้เราได้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด และเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ลูกค้า

ปัจจุบันหุ่นยนต์บริการของเราทุกตัว สามารถเข้าออกลิฟต์ได้เองโดยอัตโนมัติ 100% ทั้งยังรองรับการใช้งานสำหรับลิฟต์ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นลิฟต์รุ่นเก่า หรือลิฟต์รุ่นใหม่ ซึ่งลิฟต์ทั้งสองประเภทนี้จะมีวิธีการติดตั้งซอฟต์แวร์เพื่อการรองรับหุ่นยนต์บริการที่แตกต่างกันออกไป ระหว่างลิฟต์รุ่นใหม่ที่มีระบบ API และลิฟต์รุ่นเก่าที่ไม่มี API โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

image

ลิฟต์ที่มีระบบ API

ปัจจุบันลิฟต์ถูกพัฒนาขึ้นอย่างมากจนกลายเป็นลิฟต์ที่เรียกว่า Smart Elevator ซึ่งมีอินเทอร์เน็ตและ API

API คืออะไร ?

API ย่อมาจาก Application Programming Interface คือวิธีการเรียกใช้โปรแกรมระหว่างโปรแกรม และโปรแกรม โดยการใช้งานต้องเชื่อมกับอินเทอร์เน็ต ตลอดเวลา เมื่อมีผู้เรียกใช้งานต้องทำงานได้ทันที เมื่อเล่าถึงตรงนี้หลายท่านอาจจะงงว่า สรุปแล้ว API มันคืออะไรนะ? เราจะเปรียบเทียบให้ฟังง่ายๆดังนี้

สมมุติว่าร้านกาแฟบ้านทุ่งขายกาแฟดำ ซึ่งบางครั้งจะคนโทรมาสั่งกาแฟ 1 แก้วไปจนถึง 100 แก้ว การสั่งกาแฟเหล่านี้เรียกว่า API นั่นเอง

หากเปรียบเทียบกับชีวิตประจำวันคงเหมือนกับการที่เราใช้งาน Facebook หรือ IG ซึ่งแอปพลิเคชันเหล่านี้เรียกว่าโปรแกรม เมื่อเราต้องการกดไปดูโปรไฟล์ของเพื่อนที่ชื่อสมชาย ระบบมือถือของเราจะออกคำสั่งไปที่โปรแกรมว่า ขอดูโปรไฟล์สมชายได้ไหม? หลังจากนั้น Facbook จึงตอบกลับออกมาในรูปแบบของการแสดงผลเป็นหน้าโปรไฟล์ Facebook ของสมชายให้เราดูนั่นเอง

หุ่นยนต์บริการจะสื่อสารกับลิฟต์ที่มี API ได้อย่างไร ?

ยกตัวอย่าง: ในกรณีที่ลิฟต์ของลูกค้ามี API เมื่อหุ่นยนต์บริการต้องการใช้ลิฟต์เพื่อขึ้นไปที่ชั้น 4 หุ่นยนต์บริการจะใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตเชื่อมต่อกับ API เพื่อส่งคำสั่งไปว่า “ฉันคือหุ่นยนต์เทมี่ และฉันต้องการเดินทางไปที่่ชั้น 4” หลังจากนั้น API จะทำหน้าที่ส่งชุดคำสั่งนี้ไปที่ตัวลิฟต์เพื่อให้ลิฟต์มารับหุ่นยนต์บริการที่ชั้น 1 เพื่อไปชั้นที่ 4 โดยอัตโนมัติ

image

ลิฟต์ที่ไม่มีระบบ API

ในกรณีที่ลิฟต์ของลูกค้าไม่มีระบบ API ทางทีมของเราจะมีการติดตั้งอุปกรณ์เกตเวย์ (Gateway) ซึ่งจะเป็นตัวกลางในการสื่อสารระหว่างลิฟต์กับ Salvator Tech Cloud ซึ่งจะทำให้หุ่นยนต์สามารถขึ้นลิฟต์ได้เองอย่างสมบูรณ์แบบ

หุ่นยนต์บริการของ Salvator Tech ตัวใดบ้างที่รองรับการขึ้นลิฟต์อัตโนมัติ ?

Salvator Tech มีหุ่นยนต์บริการมากมายหลากหลายประเภทเพื่อดังนี้

5 เหตุผล ทำไมควรใช้บริการติดตั้งหุ่นยนต์ขึ้นลิฟต์กับ Salvator Tech?

1. หุ่นยนต์บริการระบบ AI อัจฉริยะที่รองรับการปรับแต่งซอฟต์แวร์ทุกรูปแบบซึ่งทำให้หุ่นยนต์ temi สามารถรับบทบาทได้หลากหลาย เช่น หุ่นยนต์พนักงานต้อนรับ หุ่นยนต์ผู้ช่วย

2. Salvator Tech Co., Ltd เป็น Partner คนสำคัญของบริษัทผู้ให้บริการด้านลิฟต์ชั้นนำของประเทศไทย โดยมีโครงการพัฒนา IoT ร่วมกันอย่างต่อเนื่อง ระหว่างการใช้งานของหุ่นยนต์บริการ และลิฟต์

3. Salvator Tech Co., Ltd คือบริษัทด้านพัฒนาซอฟต์แวร์ และจำหน่ายหุ่นยนต์บริการระดับโลก โดยเราสามารถปรับแต่งซอฟต์แวร์ได้ทุกรูปแบบเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจได้มากเท่าที่ลูกค้าจะจินตนาการ เราคือบริษัทที่จะช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพของธุรกิจทุกประเภทให้เป็นจริง! ด้วยความสามารถด้านเทคโนโลยีที่ไม่จำกัด

4. Salvator Tech Co., Ltd มีสุดยอดบริการหลังการขาย โดยเรายินดีไปปรับแก้หุ่นยนต์บริการ ทั้งซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์ที่หน้างานของลูกค้าทั่วประเทศ ทั้งยังมีทีมงานที่มากความสามารถพร้อมให้บริการอย่างใกล้ชิด

5. การฟังความต้องการของลูกค้าคือสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะเราทราบดีว่าแต่ละธุรกิจย่อมมีความแตกต่างกัน เราจึงให้ความสำคัญกับการฟังปัญหา และความต้องการของลูกค้า เพื่อหาโซลูชันที่ดีที่สุดที่จะเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ธุรกิจของลูกค้าได้อย่างตรงจุด

ตัวอย่างการใช้งานจริง

ในปัจจุบันหุ่นยนต์บริการที่ขึ้นลิฟต์ได้โดยอัตโนมัติมีการถูกใช้จริงแล้วทั่วทุกมุมโลก โดยได้รับความนิยมอย่างมากในธุรกิจโรงแรม ที่พักอาศัย และสำนักงานต่าง ๆ เช่น

ธุรกิจโรงแรม

การพัฒนาด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์บริการ ทำให้หลาย ๆ โรงแรมในโลกเริ่มนำหุ่นยนต์บริการเข้ามาทำหน้าที่บริการมนุษย์ในด้านต่าง ๆ เช่น หุ่นยนต์พนักงาน ต้อนรับในเวลากลางคืนอย่าง หุ่นยนต์ temi หุ่นยนต์ส่งรูมเซอร์วิส หุ่นยนต์ส่งของที่จำเป็นให้แขก เช่น ผ้าเช็ดตัว สบู่ อย่าง temi GO หรือ temi GO ไร้บานเลื่อนซึ่งแน่นอนว่าโรงแรมหลายแห่งเป็นตึกสูงไม่ต่ำกว่า 10 ชั้นจึงมีการพัฒนาให้หุ่นยนต์สามารถเข้าออกลิฟต์ได้โดยอัตโนมัติ การบริการที่มี ประสิทธิภาพเช่นนี้ทำให้แขกที่มาใช้บริการเกิดความประทับใจจนการใช้งานหุ่นยนต์บริการ หรือแม้แต่การติดตั้งระบบเพื่อให้หุ่นยนต์สามารถขึ้นลิฟต์ อัตโนมัติเริ่มแพร่หลายในโรงแรมชั้นนำของไทยอย่างต่อเนื่อง

สำนักงานทั่วไป

สำนักงานเป็นอีกหนึ่งหน่วยงานที่เริ่มนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์มาใช้บริการเป็นที่แรก ๆ โดยใช้เป็นหุ่นยนต์บริการในการส่งพัสดุ และเอกสาร รวมถึงใช้ในการ นำทางการประชุมต่าง ๆ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากเราจะพบหุ่นยนต์บริการเดินเข้าออกลิฟต์สำนักงานราวกับเป็นเรื่องปกติ เช่นในประเทศญี่ปุ่น มีการใช้ งาน Yape Last-Mile Delivery หุ่นยนต์บริการส่งพัสดุสำหรับภายใน และภายนอกอาคารที่ถูกปรับแต่งให้รองรับการขึ้นลิฟต์ เพื่อส่งของในสำนักงาน ได้เองโดยอัตโนมัติ เป็นต้น

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

หรือ แอดไลน์เพื่อแชทกับเจ้าหน้าที่

Salvator line

@salvatortech

ดูบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ