logo
temi Blog
temi Blogs

temi, The Service Robot

1 ปีกับการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของ Salvator Tech

temi Blog1 views

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2565 คือวันก่อตั้งบริษัท Salvator Tech อย่างเป็นทางการ การครบรอบ 1 ปีครั้งนี้ เป็นโอกาสอันดีที่เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ Salvator Tech Co., Ltd บริษัทด้านซอฟต์แวร์ และจัดจำหน่ายหุ่นยนต์บริการเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจเจ้าแรก และเจ้าเดียวของประเทศไทยที่ได้รับเกียรติให้เป็น Exclusive Partner ของ temi หุ่นยนต์บริการระบบ AI สุดอัจฉริยะ จากประเทศอิสราเอล และ Yape - Last Mile Delivery หุ่นยนต์ส่งพัสดุขนาดใหญ่ ภายนอกอาคาร จากประเทศอิตาลี

image

ทำไมสองบริษัทหุ่นยนต์ยักษ์ใหญ่มาตรฐานระดับโลก ให้ความไว้วางใจ

Salvator Tech ให้มาบุกเบิกตลาดในประเทศไทย ?

ทำไม Salvator Tech ถึงได้รับความไว้วางใจจากแบรนด์ชั้นนำ

โรงพยาบาล และมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วประเทศ ?

และอะไรคือคีย์ความสำเร็จที่ทำให้ Salvator Tech

เป็นบริษัทที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด ?

เราจะพาทุกท่านมาร่วมย้อนรอยเส้นทางความสำเร็จของ Salvator Tech ว่ามีความเป็นมาอย่างไร? เริ่มต้นจากตรงไหน? มีความสำเร็จใดบ้างเกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา และบริษัทของเราจะมีแผนการดำเนินงานอย่างไรในปีต่อ ๆไป กับบทสัมภาษณ์ของ Raj Kumar Gupta CTO ผู้ร่วมก่อตั้ง Salvator Tech ผู้อยู่ เบื้องหลังการบุกเบิกหุ่นยนต์บริการ และนำชื่อ Salvator Tech ก้าวเข้าสู่แถวหน้าของบริษัทด้านหุ่นยนต์บริการของประเทศไทยในเวลาเพียง 1 ปีเท่านั้น

จากเด็กหนุ่มผู้หลงใหลในเทคโนโลยีสู่ผู้บุกเบิกหุ่นยนต์บริการรายแรกในไทย

เมื่อ 20 กว่าปีก่อน Raj Kumar Gupta คือเด็กหนุ่มลูกชายคนเล็กของครอบครัวชนชั้นกลางที่เคยขายอาหารในโรงอาหารของมหาวิทยาลัยด้านเทคโนโลยี ชั้นนำของประเทศอินเดีย ที่ซึ่ง Raj ต้องมาช่วยพ่อแม่ขายอาหารหลังเลิกเรียนเป็นประจำ ภาพนักศึกษาถือคอมพิวเตอร์ และริเริ่มใหม่นวัตกรรมใหม่ ๆ กลายเป็นภาพที่ Raj เห็นจนชินตา นำมาสู่จุดเริ่มต้นให้เขาเริ่มสนใจด้านเทคโนโลยีแอนดรอยด์

เส้นทางด้านเทคโนโลยีของ Raj เริ่มต้นจากการสอบติดมหาวิทยาลัยด้าน Software อันดับต้น ๆของประเทศอินเดียอย่าง National Institute of Science and Technology (Autonomous, NBA and NAAC Accredited) ก่อนที่เขาจะพิสูจน์ความเป็นนักเทคโนโลยีตัวจริงด้วยการได้รับรางวัลชนะเลิศจากการ แข่งขัน innoPLUS FLAME 2017 ประเทศสิงคโปร์

เนื่องจากอินเดียเป็นประเทศที่มีนักสร้างสรรค์มากมาย Raj จึงมองหาความท้าทายที่มากกว่าด้วยการมองหาพื้นที่ใหม่ในการบุกเบิกเทคโนโลยี ก่อนที่ความสามารถของเขาจะไปเตะตาบริษัทด้านท่องเที่ยวชั้นนำของประเทศไทย และดึงตัวเขามาร่วมงานที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรกใน ตำแหน่ง Senior Software Developer

image

หลังจากที่ Raj ได้ลองจับตลาดไทยเพียง 2 ปี ความสามารถที่โดดเด่นของเขาก็กลายเป็นที่สนใจของ Lim Wee Chiang CEO ของ VOV international Co., Ltd บริษัทด้านบริการประตูอัตโนมัติมาตรฐานระดับสากล ที่มีประสบการณ์กว่า 20 ปี ซึ่งกำลังต้องเป็นเจ้าแรกที่นำหุ่นยนต์ บริการเข้ามาเปิดตลาดในไทย แต่ยังขาด Partner ที่มีความรู้ และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีแอนดรอยด์โดยตรง

ในยุคที่คนในประเทศไทยยังรู้จักคำว่า “หุ่นยนต์” ในฐานะของเล่น Salvator Tech ได้แยกตัวออกมาจาก VOV.Co.Ltd ก่อนจะกลายเป็นบริษัทด้านซอฟต์แวร์ และหุ่นยนต์บริการแห่งแรกที่นำวิทยาการทางหุ่นยนต์เข้ามาจัดจำหน่ายในเชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการ โดยมี Lim Wee Chiang ผู้บริหารที่มีประสบการณ์ ชาวสิงคโปร์รับหน้าที่เป็น CEO คอยควบคุมการบริหาร และการนำเข้าหุ่นยนต์บริการ ขณะที่ Raj รับตำแหน่งเป็น CTO ทำหน้าที่บริหารทีม Developer ควบคุมการทำงาน และการผลิตซอฟต์แวร์ทั้งหมด

image

เราคือบริษัทด้านซอฟต์แวร์ และจำหน่ายหุ่นยนต์บริการ “ที่ไม่มีใครเหมือน”

การผนึกกำลังของเสือแห่งวงการเทคโนโลยีแอนดรอยด์อย่าง Raj และสิงห์แห่งวงการธุรกิจอย่าง Lim Wee Chiang ทำให้ Salvator Tech Co., Ltd ไม่ได้ มองตัวเองเป็นเพียงบริษัทด้านซอฟต์แวร์ และหุ่นยนต์บริการทั่วไป เราเห็นว่าในอนาคตหุ่นยนต์จะไม่ได้รับหน้าที่ทำความสะอาด หรือเสิร์ฟอาหารเท่านั้น แต่ในอีกเพียง 20-30 ปีหลังจากนี้ หุ่นยนต์สามารถรับหน้าที่เป็นผู้ช่วยมนุษย์ในทุก ๆ มิติ และเพื่อตอบโจทย์การมาถึงของโลกอนาคตอันใกล้ เราจึงมอง หาหุ่นยนต์ระบบ AI อัจฉริยะที่ตอบโจทย์ความต้องการ ทั้งยังมีการดีไซน์ที่สวยงาม ให้ความรู้สึกพรีเมียมอย่าง temi หุ่นยนต์ผู้ช่วยจากประเทศอิสราเอล และ Yape - Last Mile Delivery หุ่นยนต์ส่งพัสดุอัจฉริยะนอกอาคารจากประเทศอิตาลี

การผ่านมาตรฐานของบริษัทด้านหุ่นยนต์ยักษ์ใหญ่ระดับโลกไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ Salvator Tech Co., Ltd ที่บริหารงานโดยยอดฝีมืออย่าง Lim Wee Chaing ผสานประสบการณ์ด้าน Androi Developer ของ Raj ทำให้ Salvator Tech Co., Ltd มีคุณสมบัติครบถ้วน และได้รับเกียรติเป็น Exclusive Partner ของ temi และ Yape เจ้าแรก และเจ้าเดียวในประเทศไทย

อีกหนึ่งในหัวใจสำคัญที่ทำให้ Salvator Tech Co., Ltd แตกต่างจากเจ้าอื่นคือ การบริการแบบ End-to-end Solution หมายถึงการบริการลูกค้าตั้งแต่ ต้นน้ำถึงปลายน้ำ นอกจากการจำหน่ายหุ่นยนต์บริการแล้ว เราทั้งยังมีทีม Developer พร้อมบริการพัฒนาซอฟต์แวร์ลงบนหุ่นยนต์ตามความต้องการ ของลูกค้า ไปจนถึงบริการหลังการขายที่โดดเด่น รวดเร็วฉับไว ให้บริการถึงบริษัทของลูกค้าโดยตรง

image

Salvator Tech กับปีแรกแห่งความสำเร็จอย่างก้าวกระโดด

ปีแรกของ Salvator Tech ตรงกับช่วงการระบาดของ Covid-19 ซึ่งคนไทยทั้งประเทศ รวมถึงโรงพยาบาลต่าง ๆ กำลังเห็นความสำคัญของการลดการ สัมผัส และ Long-Distancing ทั้งยังเกิดปัญหาการขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์

Salvator Tech ได้รับความไว้วางใจจาก AIS ในแคมเปญ “AIS 5G สู้ภัย โควิด-19” โดยมีการนำ eNurse เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2565 คือวันก่อตั้งบริษัท

โดย eNurse เป็นหุ่นยนต์ผู้ช่วยพยาบาลที่ถืออุปกรณ์วัดชีพไปหาผู้ป่วยเตียงต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ช่วยใช้อุปกรณ์วัดชีพได้เอง และบันทึกผลไปยังเว็บไซต์ของ โรงพยาบาลโดยตรง ทั้งยังมีระบบ Video Call ให้สำหรับแพทย์ และผู้ช่วยในการตรวจรักษาทางไกลอีกด้วย

นอกจากนี้ Salvator Tech ยังจับมือกับทรูผุดกิจกรรม True 5G World of Smart Education with Temi Robot Bootcamp เพื่อให้นักศึกษาออกแบบ โครงการในฐานะสตาร์ทอัพที่ต้องผนวกเทคโนโลยีหุ่นยนต์เข้าไปด้วย ซึ่งมีนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 20 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ

และอีกหนึ่งความสำเร็จที่เราภาคภูมิใจที่สุดคือ การได้รับความไว้วางใจจากโรงเรียนเมทนีดล และเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันนักเรียนเมทนีดลคว้า แชมป์โลกด้านหุ่นยนต์ AI ที่ประเทศเกาหลีใต้

image

Salvator Tech กับก้าวต่อไปที่น่าจับตามอง

ในปีที่ 2 ของ Salvator Tech เรายังคงมุ่งมั่นที่จะเฟ้นหา และนำเข้าหุ่นยนต์บริการใหม่ ๆ จากทั่วโลกเข้ามาจำหน่ายในไทย โดยมุ่งเน้นที่ RaaS, SaaS รวมถึงมุ่งพัฒนาแอปพลิเคชันด้านการศึกษาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพื่อพัฒนาวงการการศึกษาของประเทศไทยให้ถึงขีดสุด ทั้งยังมุ่งมั่นจะรักษา มาตรฐานการเป็นบริษัทด้านซอฟต์แวร์ และหุ่นยนต์ที่ดีที่สุด 3 อันดับแรกของประเทศไทยด้วยการเป็นสุดยอดทีม Developer ที่ออกแบบซอฟต์แวร์ให้ หุ่นยนต์สามารถขึ้นลิฟต์ และเข้า-ออกประตูอัตโนมัติได้ด้วยตัวเอง

Raj ได้เล่าถึงคีย์ความสำเร็จในครั้งนี้ว่า ถึงแม้เขาไม่มีไอดอลในดวงใจเป็นพิเศษ แต่เขาจะเลือกที่จะศึกษาความสำเร็จ และความล้มเหลวจากแบรนด์ต่าง ๆ อยู่เสมอ และนำมาปรับใช้กับตนเอง โดยเชื่อว่าวิธีนี้จะทำให้ทีมทำงานได้อย่างไม่มีกรอบความสำเร็จของใครมาครอบ เพราะคำตอบของ innovation ใหม่ ๆ มีได้ทุกวัน และสิ่งที่ดีกว่าย่อมเป็นสิ่งที่ยังไม่เคยมีใครค้นพบ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

หรือ แอดไลน์เพื่อแชทกับเจ้าหน้าที่

Salvator line

@salvatortech

ดูบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ