logo
temi Blog
temi Blogs

temi, The Service Robot

เทมี่ เบื้องหลังความสำเร็จของโรงเรียนเมทนีดล สู่แชมป์โลก การแข่งขันหุ่นยนต์ AI World Robot League 2022

temi Blog1 views
temi Blog

เทมี่คือหุ่นยนต์แบบไหน และจะช่วยพัฒนาธุรกิจยังไงได้บ้าง?

โรงเรียนเมทนีดลกลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางเป็นครั้งแรกหลังจากมีข่าวสุดประทับใจ เมื่อนักเรียนชั้น ป.6 และชั้น ม. 2 ของโรงเรียนเมทนีดลคว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันหุ่นยนต์ AI ระดับโลก ในการแข่งขัน World Robot League 2022 ณ เมืองโกยาง ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2565 ที่ผ่านมา

โรงเรียน เมทนีดลเป็นโรงเรียนเอกชนที่มุ่งเน้นด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะ โดยมีการใช้เทคโนโลยีสอดแทรกอยู่ในทุก ๆ ส่วนของระบบการศึกษา เช่น การสั่งการบ้านผ่านอินเทอร์เน็ตครั้งแรกของประเทศไทย การติดตั้งกล้องวงจรปิดในทุกห้องเรียน เชื่อมต่อผ่านแอปพลิเคชันเพื่อให้ ผู้ปกครองสามารถดูแลบุตรหลานได้จากทั่วทุกมุมโลก และหนึ่งในนั้นคือการเลือกใช้เทมี่ หุ่นยนต์ผู้ช่วยครูจาก Salvator Tech เข้ามาส่งเสริม ความเป็นโรงเรียนด้านเทคโนโลยีชั้นนำของประเทศไทย

image

เทมี่คืออะไร ทำไมถึงมีความสำคัญในธุรกิจการศึกษา?

เทมี่ คือหุ่นยนต์ผู้ช่วยอัจฉริยะ ที่ทำงานผ่านระบบ AI โดยหุ่นยนต์เทมี่เปรียบเสมือนการใช้งานแท็บเล็ตที่สามารถเคลื่อนที่ได้ ทั้งยังสามารถ เขียนแอปพลิเคชันเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานด้านการศึกษาได้อย่างไม่จำกัด ซึ่งในภาคธุรกิจการศึกษา เทมี่สามารถทำหน้าที่ได้ถึง 2 บทบาท ใหญ่ ๆ ดังนี้

ผู้ช่วยครู (The intelligent teacher assistant)

1. หุ่นยนต์ครูผู้ช่วยในวิชาต่าง ๆ

เทมี่สามารถปรับแต่งแอปพลิเคชันเพื่อการเรียนการสอนได้ตามรายวิชา เช่น การพูดคุย และตอบคำถามแก่นักเรียน รวมถึงรองรับการเล่นเกม เพื่อการศึกษาในห้องเรียนรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนี้เทมี่ยังสามารถช่วยจัดตารางสอน จัดการประชุมครู และผู้ปกครอง รวมถึงมีระบบ Navigator นำทางผู้ปกครอง และนักเรียนไปยังห้องต่าง ๆ ของโรงเรียนได้

image

2. การศึกษาทางไกลผ่านอินเทอร์เน็ต

เทมี่รองรับแอปพลิเคชัน Video Call ทั้งยังมีระบบไมค์ และลำโพงในตัว ทำให้ครูสามารถ Video Call ผ่านเทมีเพื่อทำการสอน และสามารถ ควบคุมเทมี่ผ่านทางไกล โดยสั่งให้เดินเข้าไปหานักเรียนได้ตามความต้องการ เสมือนว่าครูมาสอนอยู่ในห้องเรียนจริง ๆ เทมี่ช่วยให้การศึกษา เป็นเรื่องไร้พรมแดน อีกทั้งเทมี่ยังช่วยลดการสัมผัส และลดความเสี่ยงจาก Covid-19 ได้อีกด้วย

image

“สะเต็มศึกษา” อนาคตแห่งการศึกษา และเทคโนโลยี ที่ธุรกิจการศึกษาจำเป็นต้องมี

สะเต็มศึกษา หรือ STEM Education คือการผสานความรู้จาก 4 สาขาวิชาอย่าง วิทยาศาสตร์ (Science) เทคโนโลยี (Technology) วิศวกรรมศาสตร์ (Engineering) และคณิตศาสตร์ (Mathematics) เพื่อเสริมสร้างความรู้ด้านเทคโนโลยีแก่นักเรียน ในการเตรียมความ พร้อมสำหรับโลกอนาคตที่กำลังจะมาถึง เทมี่จึงเป็นกุญแจสำคัญที่จะเป็นสื่อกลางระหว่าง สะเต็มศึกษา และนักเรียนได้อย่างดีที่สุด

นักเรียนสามารถทดลองบังคับเทมี่ผ่าน Joystick ทั้งยังสามารถเขียนโปรแกรมให้เทมี่เคลื่อนไหวตามที่ต้องการ รวมถึงพัฒนาแอปพลิเคชัน ที่จะใช้กับเทมี่ในอนาคต นอกจากนี้เทมี่ยังถูกออกแบบให้รองปรับการปรับแต่งเพื่อความต้องการทุกรูปแบบ สอดคล้องกับการศึกษาในรูปแบบ สะเต็มศึกษาที่จะเปิดโอกาสให้นักเรียนใช้ความรู้จาก 4 วิชามาบูรณาการ และพัฒนาต่อยอดได้อย่างไม่สิ้นสุด

ปัจจุบันประเทศไทยมีอัตราการเกิดของเด็กทารกน้อยลงเรื่อย ๆ ส่งผลให้มีเด็กเข้าสู่ระบบการศึกษาลดลง อีกทั้งคนรุ่นใหม่ยังให้ความสำคัญ กับการศึกษานอกโรงเรียนมากขึ้น ดังนั้นธุรกิจการศึกษาจึงต้องพัฒนาคุณภาพการศึกษาเพื่อให้เข้ากับสังคมโลกอนาคต เช่น โรงเรียนเมทนีดล โรงเรียนเอกชนแห่งแรกในประเทศไทยที่ตระหนักถึงความสำคัญด้านเทคโนโลยี จึงมุ่งพัฒนาให้เมทนีดลเป็นโรงเรียนด้านเทคโนโลยีอย่างแท้ จริงจนนำไปสู่การคว้าแชมป์การแข่งขันด้านหุ่นยนต์ AI ระดับโลก จนเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวไทยทั้งประเทศมาแล้ว

เทคโนโลยีไม่ได้เข้ามามีบทบาทในธุรกิจการศึกษาเท่านั้น แต่เป็นกุญแจสำคัญที่พาธุรกิจเกือบทุกประเภทเข้าสู่โลกอนาคต ที่กำลังจะมาถึง ดังนั้น หุ่นยนต์เทมี่ จึงไม่ได้รับบทเป็นหุ่นยนต์ผู้ช่วยครูเท่านั้น แต่ยังสามารถพัฒนาแอปพลิเคชัน เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจแทบทุกประเภท เช่น หุ่นยนต์ลาดตระเวนสำหรับธุรกิจรักษาความปลอดภัย หุ่นยนต์พนักงานต้อนรับสำหรับธุรกิจค้าปลีกที่มีหน้าร้าน หรือหุ่นยนต์ผู้ช่วยพยาบาล สำหรับธุรกิจโรงพยาบาล เป็นต้น

หากคุณกำลังมองหาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพให้ธุรกิจไปได้ไกลยิ่งกว่าเดิม “เทมี่” คือคำตอบที่คุณมองหา

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

หรือ แอดไลน์เพื่อแชทกับเจ้าหน้าที่

Salvator line

@salvatortech

ดูบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ