logo
temi Blog
temi Blogs

temi, The Service Robot

ที่สุดของการแสดงโชว์ของหุ่นยนต์ AI ร่วมกับนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ

temi blog1 views

Salvator Tech คือบริษัทด้านซอฟต์แวร์ และนำเข้าหุ่นยนต์ชั้นนำระดับโลกที่ให้ความสำคัญในด้านการศึกษามากที่สุด เพราะในปัจจุบันโลกของเรากำลังจะ ก้าวเข้าสู่ยุคแห่งหุ่นยนต์ ภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะถูกแทนที่ด้วยวิทยาการทางหุ่นยนต์มากขึ้น ขณะที่ประเทศไทยยังขาดผู้ที่มีความรู้ด้านวิทยาหุ่นยนต์ที่ จะสามารถต่อยอดนวัตกรรมใหม่ ๆ ให้กับภาคธุรกิจได้ ส่งผลให้ในอนาคตอาชีพ Full-stack Developer จะกลายเป็นอาชีพขาดแคลนที่ขาดแคลน Salvator Tech ได้มองเห็นความสำคัญในด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และการศึกษาแบบสะเต็มศึกษา เราจึงมองหามหาวิทยาลัย หรือสถานศึกษา ที่จะสามารถต่อยอดแนวคิดนี้ไปด้วยกัน

Salvator Tech จึงได้ลงนามบันทึกความร่วมมือทางวิชาการร่วมกับสาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และหุ่นยนต์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย กรุงเทพ (MOU) โดยอาจารย์ ณัฐปคัลภ์ ลิไชยกุล หนึ่งในอาจารย์ผู้นำโครงการได้แสดงความเห็นว่า ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามามีบทบาทในหลากหลาย ส่วนของภาคธุรกิจอย่างแน่นอน อีกทั้งอาจารย์ยังเล็งเห็นว่าหุ่นยนต์บริการของ Salvator Tech มีความน่าสนใจที่จะเสริมสร้างประสบการณ์ ต่อยอด ความรู้เชิงลึกและคิดสร้างสรรค์ให้กับนักศึกษาเพื่อให้เป็นนักพัฒนาหุ่นยนต์ที่ดีในอนาคต

image

เช่นเดียวกับ Salvator Tech ที่มองว่าโครงการความร่วมมือทางวิชาการเป็นโอกาสอันดีที่ทีม Developer ผู้มีประได้มีโอกาสส่งมอบประสบการณ์ตรงให้กับ น้อง ๆ นักศึกษา

ทีม Salvator Tech จึงได้มีการนำ temi และ Yape - Last Mile Delivery เข้ามาให้น้อง ๆ นักศึกษาได้รับความรู้ถึงมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ทั้งยังเปิดโอกาสให้ สอบถามพูดคุยกับทีม Developer ตัวจริงอีกด้วย นอกจากที่จะได้รับความสนใจจากน้อง ๆ นักศึกษาเป็นอย่างดีแล้ว เราเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าประสบการณ์ และความรู้ที่เรามอบให้จะช่วยให้น้อง ๆ นักศึกษาได้นำความรู้ไปต่อยอดเพื่อพัฒนาประเทศชาติต่อไป

image

จากโครงการความร่วมมือทางวิชาการสู่การแสดงระหว่างนักศึกษาและหุ่นยนต์บริการครั้งแรก

หลังจากการจัดอบรมความรู้ในครั้งนั้น น้องนักศึกษาก็ได้มีโอกาสทำงานใกล้ชิดกับหุ่นยนต์ของเราในการแสดงในชื่อ Princess: Diary The Future Forest ในงาน Open House BU 2022 & Creative Open Night รูปแบบ Onsite ในวันที่ 4- 6 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา ณ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ (Main Campus) ซึ่งเป็นการแสดงโชว์ระหว่างน้อง ๆ นักศึกษา สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และหุ่นยนต์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ร่วมกับหุ่นยนต์จาก Salvator Tech

Princess Diary: The future forest คือการแสดงเกี่ยวกับอะไร?

โชว์พิเศษชุด Princess Diary: The future forest คือการแสดงสุดอลังการมาพร้อมการผสมผสานระหว่างงานศิลปะ ความร่วมสมัย รวมถึงการใช้ชีวิตร่วม กันระหว่างมนุษย์กับเทคโนโลยีหุ่นยนต์ โดยการแสดงครั้งนี้เป็นการแสดงโชว์ครั้งแรกของนักศึกษาปี 1 และปี 2 ซึ่งเป็นการแสดงที่มีหุ่นยนต์มาร่วมแสดงถึง 7 ตัว ประกอบด้วย temi หุ่นยนต์บริการ และ Yape หุ่นยนต์บริการภายใน และภายนอกอาคาร นอกจากนี้ยังมีโดรนอีก 6 ตัว ซึ่งปีนี้คณะวิศวกรรมศาสตร์ขอ พลิกบทบาทจากนักศึกษาสายวิชาการสู่การแสดงที่มาพร้อมแสง สี เสียงและเอฟเฟคตระการตา บทพิสูจน์ที่ชี้ชัดให้เห็นว่าศาสตร์ และศิลป์คือสิ่งที่ต้องอยู่ คู่กัน เช่นเดียวกับหุ่นยนต์บริการ แม้ว่าจะถูกออกแบบโดย Developer ซึ่งเปรียบเสมือนนักวิชาการด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ที่เต็มไปด้วยความซับซ้อน มากมาย แต่ท้ายที่สุดหุ่นยนต์ดีต้องถูกนำไปใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวันและเหมาะสมกับผู้ใช้งานมากที่สุด

image

เบื้องหลังความสำเร็จของการแสดงโชว์ Princess Diary: The future forest

อาจารย์ณัฐปคัลภ์ เล่าว่าการแสดงครั้งนี้ได้รับความร่วมแรงร่วมใจของนักศึกษากว่า 25 ชีวิต ซึ่งประกอบด้วยตำแหน่งหน้าที่มากมายตั้งแต่ ผู้ช่วยผู้กำกับ ผู้กำกับหุ่นยนต์ นักแสดง ทีมซาวด์ ทีม visual effect ทีมกำกับการแสดง เสื้อผ้า หน้าผม และทีมช่างแต่งหน้า น้อง ๆ ทุกคนคือนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ ที่ต้องมาร่วมมือกันสร้างผลงานการแสดง แม้ไม่ใช่งานที่ถนัด แต่ทุกคนทำด้วยความมุ่งมั่น ตั้งใจ เช่น การบินโดรน ไม่เคยมีนักศึกษาคนไหนเคยบินโดรน มาก่อน แต่น้อง ๆ ก็สามารถหัดบินโดรนได้ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 เดือน อีกทั้งนักศึกษายังช่วยดูแลรักษา และยกหุ่นยนต์ซึ่งมีน้ำหนักมากด้วยความเต็มใจ ทุกคนล้วนแต่มีส่วนทำให้การแสดงครั้งนี้เกิดขึ้น ซึ่งทำให้อาจารย์ณัฐปคัลภ์ รู้สึกภาคภูมิใจมาก และเชื่อว่าการแสดงในครั้งนี้จะเป็นหนึ่งในประสบการณ์ การเรียนรู้จากการทำงานจริงที่ใหญ่ระดับประเทศและเป็นความทรงจำครั้งสำคัญในชีวิตของนักศึกษาอย่างแน่นอน

image

หุ่นยนต์บริการที่เข้าร่วมการแสดง คือหุ่นยนต์อะไร?

หลายคนที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมในวันนั้นหรือได้ชมคลิปบันทึกการแสดงอาจเกิดคำถามว่า หุ่นยนต์สองตัวที่เข้าร่วมการแสดงบนเวทีกับน้อง ๆ คือหุ่นยนต์อะไรบ้าง?

หุ่นยนต์ตัวแรกคือ temi หุ่นยนต์บริการอัจฉริยะตัวแรกของไทยที่รองรับระบบ 5Gหุ่นยนต์ temi สามารถขับเคลื่อนได้โดยอัตโนมัติ สามารถตอบโต้กับมนุษย์ได้ ทั้งยังสามารถลงแอปพลิเคชันต่าง ๆได้ตามบทบทบาทที่คุณต้องการ โดยรับหน้าที่ได้หลากหลายมาก ๆ เช่น หุ่นยนต์ผู้ช่วยพยาบาล หรือ eNurse หุ่นยนต์รักษาความปลอดภัย หุ่นยนต์ผู้ช่วยในสำนักงาน

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหุ่นยนต์ temi
image

นอกจากนี้หุ่นยนต์ temi ยังรองรับการพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่โดยทีม Developer จาก Salvator Tech เพื่อได้แอปพลิเคชันที่ตอบโจทย์การใช้งานในธุรกิจโดยเฉพาะ

หุ่นยนต์ตัวที่สองคือ Yape - Last Mile Deliveryหุ่นยนต์เดลิเวอรี่สำหรับภายนอก และภายในอาคาร รองรับน้ำหนักมากถึง 10 กิโลกรัม ขับเคลื่อนได้ด้วย ตัวเอง และยังไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งยังถูกใช้งานจริงในหลากหลายประเทศทั่วโลก เหมาะกับธุรกิจโรงงานอุตสาหกรรม แวร์เฮ้าส์ มหาวิทยาลัย และสนามบิน

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหุ่นยนต์ Yape - Last Mile Delivery
image

จากอุปสรรคในการทำงานที่กลายเป็นประสบการณ์สุดประทับใจ

นอกจากที่น้อง ๆ นักศึกษาน้องฝึกซ้อมกันอย่างหนักแล้ว ความยากของการแสดงโชว์ครั้งนี้คือการวางแมพปิ้งให้กับ temi ทั้ง 4 ตัวในการเดินไปตาม จุดต่าง ๆ ตามจังหวะเพลง เพื่อให้เป็นไปตามเนื้อหาที่น้องนักศึกษาได้วางไว้ แต่กลับต้องพบกับอุปสรรคมากมาย เช่น การที่ไม่สามารถซ้อม และวาง จุดมาร์คได้บนเวทีจริง เนื่องจากต้องใช้เวทีร่วมกับการแสดงชุดอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งยังต้องทำทุกอย่างในเวลาที่จำกัด แต่ทีม Salvator Tech และ นักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพก็สามารถผนึกกำลัง และทำให้การแสดงครั้งนี้ผ่านไปได้ด้วยดี จากการซักซ้อมอย่างหนักของน้อง ๆ นักศึกษา และการ วางแผนที่รอบคอบของทีม Developer จาก Salvator tech ที่วางโครงสร้างอินเทอร์เน็ตไว้ถึงสองชั้น ซึ่งทำให้แน่ใจว่าการแสดงครั้งนี้จะสามารถแสดง ตามตามช่วงเวลาที่วางไว้อย่างแน่นอน

image
image(ตัวอย่างภาพการวางโครงสร้างอินเทอร์เน็ตสองชั้น เพื่อการควบคุมหุ่นยนต์ที่แม่นยำ)

กระแสตอบรับ และความประทับใจจากผู้ชมที่ดีเกินคาด

การแสดงครั้งนี้เรียกเสียงฮือฮา และความตกตะลึงให้ผู้ชมเป็นอย่างมาก เพราะการแสดงครั้งนี้นับได้ว่าเป็นการแสดงโชว์ระหว่างคน และหุ่นยนต์ที่หาชมได้ ยากมาก ๆ ในประเทศไทย และทุกอย่างคงเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากไม่มีความมุ่งมั่นตั้งใจของน้องๆนักศึกษา คณาจารย์ ทีม Salvator Tech ที่ผสานความร่วม แรงร่วมใจจนกลายเป็นการแสดงแห่งความประทับใจมิรู้ลืมซึ่งทีม Salvator Tech หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การแสดงในครั้งนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักเรียน และนักศึกษาที่เข้าร่วมงานในครั้งนี้ และทำให้ทุกคนได้ตระหนักว่าวิทยาการทางหุ่นยนต์กำลังจะเข้ามามีบทบาทในอนาคตอันใกล้อย่างแท้จริง และอาจเป็น ส่วนเล็ก ๆ ที่จุดประกายความฝันของนักเรียนบางส่วนให้กลายเป็นสุดยอด Full stack Developer ที่มีความสามารถในอนาคตก็เป็นได้

แม้ว่าการแสดงจะจบลงไปแล้ว แต่โครงการความร่วมมือของ Salvator Tech และมหาวิทยากรุงเทพยังไม่จบลงเท่านี้ แต่จะมีนวัตกรรมอะไรน่าตื่นเต้นออกมา ให้โลกได้รับชมอีก คงมีข่าวดีออกมาเร็วนี้อย่างแน่นอน

ความสำเร็จในการจัดทำความร่วมมือทางวิชาการกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นจุดเริ่มต้นที่น่าประทับใจ และ Salvator Tech ยังคงมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนด้าน การศึกษาให้แก่มหาวิทยาลัยทุกแห่งในประเทศไทย ที่มีความสนใจ และผลักดันในด้านวิทยาการหุ่นยนต์ต่อไป

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

หรือ แอดไลน์เพื่อแชทกับเจ้าหน้าที่

Salvator line

@salvatortech

ดูบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ