logo
temi robot Blog
temi Blogs

temi, The Service Robot

temi Platform คืออะไร ทำไมธุรกิจโรงงาน และมหาวิทยาลัยต้องรู้จัก ?

temi blog1 views

ในอดีตคนไทยยังมองว่าหุ่นยนต์เป็นเรื่องไกลตัว แต่ช่วง 2-3 ปีมานี้ หลายคนอาจได้เห็นหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารตามร้านอาหารต่าง ๆ จนชินตามากยิ่งขึ้น จนบางคนอาจคิดว่าเราได้เข้าสู่ยุคสมัยของหุ่นยนต์แล้ว แต่ในความเป็นจริงการใช้หุ่นยนต์ในภาคอุตสาหกรรมในประเทศไทยเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น เพราะนอก จากหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร และหุ่นยนต์ทำความสะอาดแล้ว หรือหุ่นยนต์ในการผลิตสินค้าในโรงงานอุตสาหกรรมแล้ว ยังมีหุ่นยนต์อีกประเภทหนึ่ง ที่เป็นที่รู้จัก ในแวดวง Software Developer หรือกลุ่มวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักในกลุ่มคนทั่วไปคือ หุ่นยนต์ AMR หรือ“แพลตฟอร์มหุ่นยนต์”

image

แพลตฟอร์มหุ่นยนต์ คือหุ่นยนต์ตัวต้นแบบจากผู้ผลิตที่สร้างมาเพื่อรองรับการปรับแต่งทุกรูปแบบ

เปิดโอกาสให้ผู้สร้างสามารถนำไปต่อยอดเป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ได้มากเท่าที่จะจินตนาการ

temi บริษัทด้านหุ่นยนต์ AI และพัฒนาซอฟต์แวร์จากประเทศอิสราเอล ได้เล็งเห็นในการมาถึงของยุคสมัยแห่งหุ่นยนต์ และเทคโนโลยีซึ่งจะไม่ถูกจำกัดให้เป็น เรื่องสำหรับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางอย่าง Software Developer หรือการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมเท่านั้น แต่วิทยาการทางหุ่นยนต์ควรเป็นสิ่งที่ ใคร ๆ ก็เข้าถึงได้ แม้แต่คนธรรมดาก็สามารถสร้างเทคโนโลยีหุ่นยนต์ของตัวเองได้ temi จึงได้ออกแบบ temi platform แพลตฟอร์มหุ่นยนต์ขึ้นมาจำหน่าย เป็นครั้งแรก ซึ่งจุดที่น่าสนใจที่สุดคือการมีระบบ SDK ซึ่งเปิดกว้างให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งการใช้งานซอฟแวร์ได้ตามความต้องการ โดยจัดจำหน่ายผ่าน Salvator Tech Co., Ltd บริษัทด้านซอฟต์แวร์ และจำหน่ายหุ่นยนต์ เจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทยที่เป็น Exclusive Partner ของ temi โดยตรง

temi Platform คืออะไร?

temi Platform คือที่สุดของ หุ่นยนต์ AMR หรือแพลตฟอร์มหุ่นยนต์ชั้นนำของโลกที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถนำไปปรับแต่งได้ตามความต้องการได้ ทุกรูปแบบ ซึ่งมีคุณสมบัติในการนำทาง เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ทั้งยังมี SDK หรือเครื่องมือสำหรับการพัฒนาโปรแกรมที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานนำไปต่อยอด รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อ USB, V5 2A ซึ่งจะช่วยเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่น ๆ เข้ากับ ROS ได้อย่างง่ายดาย

temi Platform เหมาะกับใคร? และมีประโยชน์อย่างไร

ปัจจุบัน temi Platform เหมาะแก่การใช้งานที่หลากหลายมาก ๆ โดยเฉพาะด้านการปรับแต่งเพื่อการเดลิเวอรี่ หรือการปรับแต่งเป็นอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่มีความ ต้องการเฉพาะตัว แต่โดยมากได้รับความนิยมใน 5 ภาคส่วนดังนี้

1. ภาคอุตสาหกรรม

เมื่อโรงงานอุตสาหกรรม ที่ต้องการสร้างเครื่องจักร หรือมีความต้องการทางเทคโนโลยีที่มีความเฉพาะเจาะจงมาก temi Platform เป็นหนึ่งในหุ่นยนต์ ทางเลือกที่เหมาะแก่การปรับแต่งทุกรูปแบบตามความต้องการของธุรกิจ เช่น การปรับแต่งเป็นหุ่นยนต์ขนส่งอุปกรณ์ เป็นต้น ซึ่งจะช่วยต่อยอดประสิทธิภาพ การทำงานของโรงงาน ทั้งยังช่วยลดเวลาในการสรรหาวิทยาการทางเทคโนโลยีใหม่ ๆ และช่วยลดต้นทุนในการผลิตได้เป็นอย่างดี

2. ภาคการศึกษา

ปัจจุบันหลายมหาวิทยาลัย หรือแม้แต่โรงเรียนเริ่มให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีหุ่นยนต์มากยิ่งขึ้น temi Platfrom จะเข้าไปเป็นตัวช่วยในการริเริ่มการสร้าง นวัตกรรมใหม่ ๆ ให้แก่นักศึกษาด้านเทคโนโลยี เช่น นักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์คอมพิวเตอร์ นักศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ หรือนักเรียนชั้นประถม และมัธยมที่มี ความสนใจด้านเทคโนโลยี AI และหุ่นยนต์ เช่น โรงเรียนเมทนีดล ทั้งยังเป็นตัวช่วยอาจารย์มหาวิทยาลัยในการเป็นกรณีศึกษาเป็นตัวริเริ่มในการเรียนการสอน ในห้องเรียน เป็นหุ่นยนต์สำหรับการขนส่งอุปกรณ์ในชอปของคณะวิศวกรรม ไปจนถึงการส่งเอกสารภายในมหาวิทยาลัย ซึ่งอาจทำให้เราได้เห็นนวัตกรรมใหม่ ๆ เกิดขึ้นจากการต่อยอดจาก temi Platform ได้อย่างไม่สิ้นสุด

3. ภาคครัวเรือน

ในอนาคตอันใกล้นี้ หุ่นยนต์ และเทคโนโลยี AI จะกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ใคร ๆ ก็จับต้องได้แม้ในบ้านของเราเอง temi Platfrom จึงเป็นหุ่นยนต์ต้นแบบที่ บุคคลทั่วไปที่มีความสนใจ ด้านเทคโนโลยีสามารถซื้อหามาทดลองต่อยอดเป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ได้ด้วยตัวเองเช่นกัน

4. ภาคสาธารณสุข

temi Platform เหมาะแก่การนำไปปรับแต่งเป็นหุ่นยนต์บริการส่งสิ่งของในโรงพยาบาลที่มีความเฉพาะเจาะจงเป็นพิเศษ เช่น การขนส่งเลือด หรือยาที่ อาจจะจำเป็นต้องการการปรับแต่งพิเศษ เช่น การปรับแต่งเป็นหุ่นยนต์ขนส่งที่ควบคุมอุณหภูมิได้ตามความต้องการ เป็นต้น

5. ภาคธุรกิจร้านอาหาร

อีกไม่กี่ปีหลังจากนี้ หุ่นยนต์สำเร็จรูปที่เราเห็นตามร้านอาหาร อาจจะไม่ตอบโจทย์ความต้องการของร้านอาหารได้อย่างแท้จริง temi Platform จึงถูกสร้าง มาเพื่อตอบโจทย์การปรับแต่งเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของร้านอาหารที่มีความเฉพาะเจาะจงยิ่งกว่า เช่น อาหารที่มีจานใหญ่พิเศษ หรืออาหารที่ ต้องการควบคุมอุณหภูมิเป็นพิเศษ เป็นต้น

image

temi Platform ทำอะไรได้บ้าง?

หุ่นยนต์ temi Platform มาพร้อมคุณสมบัติที่ครบครันสำหรับการต่อยอดไปได้ในหลากหลายรูปแบบตามความต้องการ ดังต่อไปนี้

Mechanical Arm

กลไกการทำงาน

temi Platform มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 เซนติเมตร และสูง 39 เซนติเมตร สามารถทำงานร่วมกับ Lidar, Hub wheel และ Castor wheel ได้เป็นอย่างดี

temigo Mapping

ขนาดพื้นที่

temi Platform รองรับการจดจำพื้นที่ในระบบได้มากกว่า 1,000 สถานที่ และรองรับการจดจำพื้นที่ได้สูงสุด 215,278 ตารางฟุต หรือ 20,000 ตร.ม.

temigo movement

การเคลื่อนที่

temi Platform มีประสิทธิภาพในการเคลื่อนที่ดีเยี่ยม ทั้งมีรัศมีการหมุนเพื่อหาโลเคชั่นที่แม่นยำ

ความเร็วในการเดินทางตรง 1 เมตรต่อ 1 วินาที

floor

เคลื่อนที่ได้หลายพื้นผิว

ปัญหาใหญ่ของการใช้งานหุ่นยนต์คือการเดินในพื้นที่ขรุขระแต่ temi Platform สามารถปีนได้ถึง 0.47 นิ้ว หรือ 1.2 เซนติเมตร รองรับพื้นที่ลาดชันถึง 8 องศา และเดินบนพื้นที่มีช่องว่างได้มากถึง 1.57 นิ้วหรือ 4 เซนติเมตร

weight

น้ำหนัก

temi Platform มีน้ำหนัก 25 กิโลกรัม และรับน้ำหนักสิ่งของได้ถึง 30 กิโลกรัม

connect

Hw interface + การควบคุมผ่านทางไกล

บนตัว temi Platform รองรับการเชื่อมต่อ USB, V5 2A การชาร์จไฟรองรับ 12V 2A

sensing

เซนเซอร์

temi Platform มีรัศมีเซนเซอร์ และ Lidar สูงถึง 35 เมตร

ตรวจจับสิ่งกีดขวางแนวตั้ง 12-150 เซนติเมตร

ตรวจจับสิ่งกีดขวางบนพื้นได้มากที่สุด 5+120 เซนติเมตร และต่ำสุด 2 เซนติเมตร

battery

แบตเตอรี่

temi Platform ใช้งานแบบทั่วไปได้นาน 8 ชั่วโมง ใช้งานอย่างหนักได้ถึง 5 ชั่วโมง และชาร์จแบตเตอรี่เพียง 4 ชั่วโมงเมื่อปิดเครื่อง

image

ทำไมถึงต้องเลือก temi Platform?

ปรับแต่งการใช้งานได้ตามความต้องการ

temi Platform คือหุ่นยนต์แพลตฟอร์มที่มี SDK หรือระบบที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานปรับแต่งซอฟแวร์ตามความต้องการโดยเฉพาะ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ งานได้หลากหลาย เช่น เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องจักรในโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น

ลดต้นทุนระยะยาว

temi Platform จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องจักรที่ทำงานโดยไม่หยุดพัก ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการจ้างงานได้ในระยะยาว หรืออาจจะกลายเป็นส่วนหนึ่ง ของโปรเจคสุดว้าวในมหาวิทยาลัย ซึ่งนักศึกษาสามารถโฟกัสกับผลงานหลักได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องเสียเวลา และความไม่จำเป็นไปกับการสร้างแพลตฟอร์ม หุ่นยนต์ขึ้นมาใหม่

จุดเริ่มต้นของเทคโนโลยีใหม่ ๆ

นักศึกษา หรือวิศวกรในโรงงานอุตสาหกรรม สามารถเริ่มต้นการเป็นผู้บุกเบิกเทคโนโลยีชิ้นใหม่ด้วยมือของคุณเอง พร้อมตอบโจทย์ความต้องการที่ไม่รู้จบ ด้วย temi Platform

temi Platform คือแพลตฟอร์มหุ่นยนต์เพื่อการปรับแต่ง เหมาะกับการใช้งานที่มีความต้องการอย่างเฉพาะเจาะจงเป็นพิเศษ และหาซื้อไม่ได้ตามท้องตลาดทั่วไป สำหรับธุรกิจที่ต้องการหุ่นยนต์เดลิเวอรี่ที่สามารถใช้งานได้ทันที ทาง Salvator Tech Co., Ltd มีจำหน่ายหุ่นยนต์จากเทมี่อีกหลายรุ่น เช่น

1. 1. temi GO หุ่นยนต์เดลิเวอรี่ชนิดมีบานเลื่อน เหมาะกับคอนโดมิเนียม ออฟฟิศ โรงแรม โรงพยาบาล และอีกหลายธุรกิจที่ต้องการความปลอดภัยจากบุคคลภายนอก ลดการสัมผัสที่อาจเสี่ยงต่อโควิด-19

2. 2. temi GO (ชนิดไม่มีบานเลื่อน) หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารสำหรับร้านอาหาร โรงงาน โรงพยาบาล และออฟฟิศ ซึ่งคุ้มค่าต่อการลดต้นทุนในระยะยาว

3. 3. temi หุ่นยนต์บริการตัวแรกที่รองรับ 5G ในประเทศไทย สามารถพัฒนาซอฟต์แวร์ได้ตามความต้องการของธุรกิจ ครอบคลุมทุกการใช้งาน เช่น การเป็น หุ่นยนต์พนักงานต้อนรับ หุ่นยนต์รักษาความปลอดภัย หุ่นยนต์ครูผู้ช่วย เป็นต้น

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

หรือ แอดไลน์เพื่อแชทกับเจ้าหน้าที่

Salvator line

@salvatortech

ดูบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ