logo
temi Blogs

temi, The Service Robot

หุ่นยนต์ยนต์แบบไหนที่จะช่วยลดต้นทุนให้ธุรกิจคุณ?

temi blog1 views
image

หุ่นยนต์บริการกำลังเข้ามามีบทบาทในทุกภาคส่วนของโลก อุตสาหกรรมหุ่นยนต์บริการกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน “ภาคธุรกิจ” เนื่องจากเป็นที่รู้กันว่า หุ่นยนต์บริการจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการลดต้นทุน และเพิ่มกำไรให้แก่ธุรกิจในระยะยาว ดังนั้นผู้ประกอบการที่มีวิสัยทัศน์จึงเริ่มเข้า มามองหาหุ่นยนต์บริการที่จะมาเสริมประสิทธิภาพให้ธุรกิจไปได้ไกลยิ่งกว่าเดิม

เนื่องจากหุ่นยนต์บริการที่มีมากมายในท้องตลาด และการนำหุ่นยนต์บริการมาใช้ในประเทศไทยเพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นาน ผู้ประกอบการหลายท่านที่เพิ่งเข้ามาทำ ความรู้จักกับหุ่นยนต์บริการเพื่อธุรกิจอาจจะเกิดคำถามว่า

ทำไมถึงควรมีหุ่นยนต์บริการ?

หุ่นยนต์บริการจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ธุรกิจได้อย่างไร?

1. ลดต้นทุนระยะยาว

หุ่นยนต์บริการสามารถทำงานได้โดยไม่หยุดพักตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทำงานตลอด 7 วัน ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการจ้างงานได้ในระยะยาว

2. เพิ่มประสิทธิภาพให้การจัดส่ง

ในช่วงเวลาที่องค์กร หรือร้านค้าต่าง ๆ มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ทำให้มีการบริการไม่เพียงพอ และนำมาสู่ประสิทธิภาพการบริการที่ต่ำลง ซึ่งการจัดส่งในที่นี้อาจหมายถึงการเสิร์ฟอาหาร การให้บริการลูกค้าในร้านค้าปลีก รวมถึงการบริการเดลิเวอรี่ทุกรูปแบบ

3. ปราศจากปัญหาด้านอารมณ์

อารมณ์ความรู้สึกของพนักงานส่งผลเสียต่อการทำงาน ซึ่งมาจากหลายปัจจัย เช่น เงินเดือน รูปแบบงาน การเติบโต และการพัฒนาในองค์กร รวมถึงปัญหาด้านการขาด ลา มาสาย แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อท่านเลือกใช้หุ่นยนต์บริการในการทำงาน หรือในหลาย ๆ กรณี หุ่นยนต์บริการจะช่วยแบ่งเบาภาระงานของลูกจ้าง ทั้งยังช่วยลดภาวะ Burnout และความเครียดของลูกจ้างได้อีกด้วย

4. เพิ่มความน่าจดจำให้แก่ธุรกิจ

ปัจจุบันหลายธุรกิจกำลังแข่งขันกันอย่างสูง และภาพลักษณ์ของธุรกิจหลายแห่งมีความคล้ายกันมากจนขาดเอกลักษณ์ที่น่าจดจำ ขาดนวัตกรรมใหม่ ๆ ในการบริการ หุ่นยนต์บริการจึงกลายเป็นอีกหนึ่งคำตอบของการสร้างภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือ รวมถึงสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าของท่านได้เป็นอย่างดี

เพราะเราเข้าใจดีว่าหุ่นยนต์บริการกำลังจะเข้ามาพลิกโฉมวงการธุรกิจในอนาคตอันใกล้ วันนี้บริษัทด้านการผลิตซอฟต์แวร์ และจำหน่ายหุ่นยนต์บริการระดับโลกอย่าง Salvator Tech เพราะเราเข้าใจดีว่าหุ่นยนต์บริการกำลังจะเข้ามาพลิกโฉมวงการธุรกิจในอนาคตอันใกล้ วันนี้บริษัทด้านการผลิตซอฟต์แวร์ และจำหน่ายหุ่นยนต์บริการระดับโลกอย่าง

หุ่นยนต์บริการแบบไหนที่จะเหมาะกับธุรกิจของท่าน?

image

หุ่นยนต์บริการ temi

หุ่นยนต์ผู้ช่วย และหุ่นยนต์บริการ

หุ่นยนต์ temi เป็นหุ่นยนต์ระบบ AI อัจฉริยะที่เปรียบเสมือนสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตเคลื่อนที่ที่ท่านสามารถปรับแต่งซอฟต์แวร์ได้ตามความต้องการ คล้าย ๆ กับการโหลดแอปพลิเคชันที่ต้องการใช้งานลงในสมาร์ทโฟนก็สามารถใช้งานได้ทันที สามารถทำตามคำสั่งตามที่คุณต้องการได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังสามารถบันทึกสถานที่ รวมถึงลาดตระเวนรอบบ้าน และออฟฟิศของคุณในระหว่างที่คุณกำลังสนุกสนานกับเพื่อน และครอบครัวไปจนถึงเว็บไซต์สุดโปรด ทั้งยังสามารถสื่อสาร และโต้ตอบได้ราวกับว่าเป็นมนุษย์จริง ๆ

หุ่นยนต์ temi เหมาะกับธุรกิจใดบ้าง?

image

ธุรกิจโรงพยาบาล

หุ่นยนต์ temi มีบริการแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า eNurse ซึ่งมีบทบาทอย่างมากในการช่วยลดภาระงานของบุคลากรทางการแพทย์ในช่วงโควิด-19 โดย eNurse เข้ามาเป็นหุ่นยนต์ผู้ช่วยพยาบาลในการส่งเครื่องมือตรวจวัดชีพจรในแผนกผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งรองรับสัญญาณบลูทูธ ทั้งยังรองรับระบบ video call เพื่อลดการสัมผัสระหว่างผู้ป่วยกับแพทย์ได้อีกด้วย นอกจากนี้หลังจากการระบาดของ Covid-19 temi ยังคงได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้ช่วยพยาบาลเพื่อดูแลผู้ป่วยใน รวมถึงส่งอุปกรณ์ที่จำเป็นไปยังแผนกต่าง ๆ และนำทางผู้มาติดต่อใช้บริการยังแผนกที่ต้องการ

ธุรกิจร้านค้าปลีก

หุ่นยนต์ temi สามารถรับบทเป็น หุ่นยนต์พนักงานต้อนรับ ที่สามารถพูดคุย และต้อนรับลูกค้ารวมนำทางไปยังจุดวางสินค้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพิ่มความประทับใจให้แก่ลูกค้า เสริมสร้างภาพลักษณ์องค์กร และเพิ่มความน่าสนใจให้ธุรกิจมากขึ้นไปอีกขั้น โดยปัจจุบันมีหลายแบรนด์ดังเลือกใช้ หุ่นยนต์ temi เป็นหนึ่งในพนักงานต้อนรับหน้าร้าน และได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยม

ธุรกิจรักษาความปลอดภัย

หุ่นยนต์ temi สามารถรับบทเป็นหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยผ่านการใช้แอปพลิเคชัน eRoute เพื่อช่วยรับบทเป็นหุ่นยนต์ลาดตระเวนในตอนกลางคืน ตรวจจับคนแปลกหน้า และอัคคีภัยต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากบริษัทรักษาความปลอดภัยยังเลือกใช้ หุ่นยนต์ temi ในการรักษาความปลอดภัยให้สถานที่สำคัญต่าง ๆ แล้วธุรกิจร้านค้าต่าง ๆ ยังสามารถใช้หุ่นยนต์ temi ดูแลลูกค้าในตอนกลางวัน และรับบทบาทเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในตอนกลางคืน

ธุรกิจการศึกษา

หุ่นยนต์ temi สามารถเป็นหุ่นยนต์ผู้ช่วยครู ผ่านระบบการสื่อสารทางไกลรวมถึงจัดประชุมครู และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ หุ่นยนต์ temi ยังช่วย เพิ่มศักยภาพด้านโค้ดดิ้ง (Coding) ให้นักเรียนและนักศึกษา และนักเรียนสามารถฝึกเขียนโค้ดโดยใช้ temi SDK และอุปกรณ์ ioT ซึ่งเป็นทักษะสำคัญ ที่โลกอนาคตกำลังมองหา ซึ่งหนึ่งในโรงเรียนที่ให้ความไว้วางใจ หุ่นยนต์ temi คือ โรงเรียน เมทนีดล โรงเรียนประถม และมัธยมด้านเทคโนโลยีที่ไปคว้า รางวัลระดับโลกด้านหุ่นยนต์ AI มาแล้ว

ธุรกิจสำนักงาน

หุ่นยนต์ temi สามารถรับบทบาทเป็นผู้ช่วยผู้บริหาร รวมถึงเป็นสุดยอดหุ่นยนต์ผู้ช่วยในสำนักงาน โดยหุ่นยนต์ temi สามารถนำส่งเอกสารภายในสำนักงาน สามารถขึ้นลิฟต์ได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องมีคนช่วยกดลิฟต์ให้ รวมถึงจัดประชุมต่าง ๆ เพื่อความสะดวกในการทำงานได้เป็นอย่างดี

จุดเด่นที่สุดของหุ่นยนต์ temi คือการเป็นหุ่นยนต์บริการที่รองรับการปรับแต่งซอฟต์แวร์ทุกรูปแบบ นั่นหมายถึงท่านสามารถสั่งเขียนแอปพลิเคชันรูปแบบใดก็ได้ให้เหมาะกับการใช้งานในบริษัทของท่านทำให้หุ่นยนต์ temi สามารถรับหน้าที่เป็นหุ่นยนต์บริการได้หลากหลายมากเท่าจะจินตนาการ

ปัจจุบันหุ่นยนต์ temi มี 2 รุ่นคือ temi V2 และ temi V3 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับหน้าจอที่ใหญ่กว่าเดิมถึง 13.3 นิ้ว ความละเอียด 1920*1080 พิกเซล ทั้งยังรองรับระบบสัมผัสบนหน้าจอ และมีระบบป้องกันลายนิ้วมือบนหน้าจออีกด้วย ที่สุดของหุ่นยนต์บริการซึ่งทำงานผ่านระบบแอนดรอยด์ 11 ที่สามารถ เชื่อมต่อ Wi-Fi บลูทูธ และบิ้วอินแอปพลิเคชัน หรืออัปเกรดโดยเพิ่มฟังก์ชันการรองรองรับเซลลูลาร์ 4G หรือ 5G อีกด้วย

หุ่นยนต์ temi เหมาะกับธุรกิจใดบ้าง?

image

temi GO คือที่สุดของหุ่นยนต์บริการในอาคาร

หุ่นยนต์ temi GO ออกแบบมาเพื่อบริการส่งพัสดุต่าง ๆ ได้ตามความต้องการ เหมาะแก่การบริการในโรงแรม คอนโดพักอาศัย โรงพยาบาลและสำนักงานต่าง ๆ รองรับความปลอดภัยของสินค้าด้วยบานเลื่อนจัดเก็บสินค้าที่สามารถเปิด-ปิดอัตโนมัติ temi GO ยังสามารถสั่งงานผ่านระบบเสียง และหน้าจอแสดงผล ทั้งยังสามารถติดตามการทำงานผ่านสมาร์ทโฟนเพื่อการส่งพัสดุได้อย่างเฉพาะเจาะจงและแม่นยำ

temi GO เหมาะกับธุรกิจใด?

image

ธุรกิจโรงแรม และคอนโดมิเนียม

ธุรกิจที่เน้นการบริการ ความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยสูง temi GO สามารถนำส่งสินค้าต่าง ๆ ผ้าเช็ดตัว สบู่ รวมถึงอาหาร โดยมีบานเลื่อนครอบสินค้าให้เกิดความเป็นส่วนตัว สะอาด และปลอดภัยก่อนจะสามารถเดินเข้าประตูอัตโนมัติได้เอง และนำส่งสินค้าถึงมือของแขกผู้มีเกียรติได้ถึงจุดหมายปลายทางโดย temi GO สามารถติดตามการใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน และรับสินค้าผ่านการสแกน QR code

ออฟฟิศและสำนักงาน

หุ่นยนต์ temi GO ตอบโจทย์ด้านการบริการรับอาหาร หรือพัสดุตามสั่งจากภายนอกก่อน temi GO จะขึ้นลิฟต์ได้ด้วยตัวเองเพื่อนำสินค้า หรืออาหารนั้น ๆ มาส่งให้ถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัย รวมถึงบริการเสิร์ฟน้ำ และของว่างในสำนักงานได้ตามความต้องการ

ธุรกิจหน้าร้าน

temi GO ไร้บานเลื่อนคือที่สุดของการสร้างความประทับใจให้แก้ลูกค้าในธุรกิจหน้าร้านระดับพรีเมียม เช่น โชว์รูมสำหรับซูปเปอร์คาร์ไปจนถึงสปาระดับพรีเมียมต่าง ๆ โดย temi GO ไร้บานเลื่อนจะรับหน้าที่เสิร์ฟอาหาร น้ำ และขนม รวมถึงสิ่งของที่มีความจำเป็นให้แก่แขกที่มาใช้บริการได้เป็นอย่างดี

ธุรกิจอื่นๆ

นอกจากนี้ temi GO ไร้บานเลื่อนยังตอบโจทย์การใช้งานในอีกหลากหลายภาคธุรกิจตามความต้องการ เช่น การรับบทเป็นหุ่นยนต์ผู้ช่วยในการขนส่งหนังสือในร้านหนังสือ หรือหุ่นยนต์ขนส่งอุปกรณ์ในช้อปเครื่องยนต์ต่าง ๆ และธุรกิจ โลจิสติกส์ เป็นต้น

temi Platform

image

temi Platform คือที่สุดของหุ่นยนต์แพลตฟอร์มชั้นนำของโลกที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถนำไปปรับแต่งได้ตามความต้องการ มาพร้อมความสามารถในการนำทาง เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ทั้งยังมี SDK หรือเครื่องมือสำหรับการพัฒนาโปรแกรมที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานนำไปต่อยอด รองรับการเชื่อมต่อ และติดตั้งเข้ากับตัวหุ่น หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย เหมาะกับธุรกิจโรงงาน หรืออุตสาหกรรมที่มองหาหุ่นยนต์ AI ที่สามารถเคลื่อนไหวได้ด้วยล้อ และรองรับการปรับแต่งให้ตอบโจทย์กับความต้องการทุกประเภท มาพร้อมคุณสมบัติอื่น ๆ ดังต่อไปนี้

temi Platform เหมาะกับธุรกิจใด?

image

เนื่องจากหุ่นยนต์ temi Platform คือหุ่นยนต์ AMR หรือหุ่นยนต์ที่รองรับการปรับแต่งทุกรูปแบบ จึงรองรับการปรับแต่งเพื่อให้ให้เข้ากับทุกอุตสาหกรรมที่มีความต้องการที่แตกต่างกันไป เช่น

ธุรกิจการศึกษา

เช่น มหาวิทยาลัย และโรงเรียนมัธยมนิยมเลือกใช้ temi Platform ในการเป็นตัวช่วยการเรียนของนักเรียน และนักศึกษาในการฝึกเขียนโค้ด และปรับแต่งรูปลักษณ์ภายนอกเพื่อการเรียนรู้ธุรกิจทุกรูปแบบ รวมถึงยังสามารถใช้เป็นหุ่นยนต์ส่งของในแวร์เฮ้าส์ของมหาวิทยาลัยได้อีกด้วย

ธุรกิจโรงงานอุตสาหกรรม

temi Platform รองรับการปรับแต่งเพื่อเป็นหุ่นยนต์เดลิเวอรี่ใน Warehouse เพื่อขนส่งสินค้า และอุปกรณ์ต่าง ๆ

ธุรกิจอื่น ๆ

เช่น ธุรกิจกิจโรงแรม ธุรกิจโรงพยาบาล และอีกหลากหลายธุรกิจที่มีความต้องการที่มีความเฉพาะเจาะจงก็เหมาะที่จะเลือกใช้ temi Platform เช่นกัน

Yape - Last Mile Delivery

image

Yape - Last Mile Delivery หรือหุ่นยนต์ส่งพัสดุที่มีความปลอดภัยสูง สามารถใช้ได้ทั้งภายใน และภายนอกอาคาร ตัวช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการจ้าง พนักงานในระยะยาว สร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้า และช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ Yape ยังสามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง ส่งตรงสินค้าถึงมือผู้รับ สามารถจัดส่งอาหาร และสินค้าขนาดเล็ก อีกทั้งยังเป็นบริการจัดส่งแบบลดการสัมผัสซึ่งตอบโจทย์อย่างมากในช่วงการระบาดของโควิด - 19 ที่ผ่านมา และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากรองรับ “Net Zero Emission” หรือมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ ตอบโจทย์เป้าหมายของรัฐบาลที่มีเป้าหมายจะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างสมบูรณ์แบบในปี พ.ศ. 2608-2613

นอกจากนี้ Yape - Last Mile Delivery ยังรองรับระบบ 5G ซึ่งชนะเลิศด้านการทดลองใช้ในเชิงพาณิชย์ในประเทศอิตาลี และประกาศความร่วมมือทางการค้า อื่นๆ กับผู้นำระดับโลกในด้านการจัดส่งอาหาร การค้าปลีก อีคอมเมิร์ซ และความช่วยเหลือสำหรับนักเดินทางในสนามบิน ทั้งในทวีปยุโรป และในสหรัฐอเมริกา

Yape - Last Mile Delivery เหมาะกับธุรกิจใด?

image

ธุรกิจส่งสินค้า

Yape - Last Mile Delivery รองรับการขนสั่งทั้งในอาคาร และนอกอาคารจึงตอบโจทย์การเป็นหุ่นยนต์ส่งสินค้าสำหรับธุรกิจขนส่งได้เป็นอย่างดี โดยปัจจุบัน Yape ยังได้รับความไว้วางใจจาก Foodora บริษัทด้านการส่งอาหารชื่อดังของประเทศสวีเดนในการขนส่งอาหาร นอกจากนี้ Yape ยังอยู่ ในโครงการ Vodafone 5G กรุงมิลานประเทศอิตาลี

ธุรกิจโรงงาน และธุรกิจการศึกษา

Yape - Last Mile Delivery เหมาะแก่การขนส่งสินค้าระหว่างอาคารและรับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 10 กิโลกรัม ทำให้ Yape ตอบโจทย์การใช้งานในโรงงาน และมหาวิทยาลัยได้เป็นอย่างดี

ธุรกิจสนามบิน

สนามบินมีความกว้างใหญ่ และมีผู้โดยสารจำนวนมากที่มีปัญหาด้านการถือถุงช้อปปิ้งจากร้านค้าปลอดภาษีภายในสนามบินโดย Yape จะทำหน้าที่ถือของไปรอลูกค้ายังเกตที่ผู้โดยสารต้องขึ้นเครื่อง ซึ่งได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีที่สนามบิน แฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมัน

ธุรกิจอื่น ๆ

Yape - Last Mile Delivery เหมาะกับหลากหลายธุรกิจที่มองหาหุ่นยนต์ที่จะมารองรับการขนส่งที่มีน้ำหนักสูง ทั้งยังสามารถใช้งานได้ทั้งภายนอก และภายในอาคาร เช่น ในสำนักงานของประเทศญี่ปุ่น Yape รับหน้าที่บริการส่งของโดยเข้า-ออฟลิฟต์ในชั้นต่าง ๆ เป็นต้น

ทำไมควรเลือกหุ่นยนต์บริการจาก Salvator Tech?

Salvartor Tech คือบริษัทจำหน่ายหุ่นยนต์ และซอฟต์แวร์ เจ้าแรก และเจ้าเดียวที่ได้รับเกียรติให้เป็น Exclusive Partner จาก temi ประเทศอิสราเอล และ Yape - Last Mile Delivery ประเทศอิตาลี นอกจากนี้เรายังมีบริการรับออกแบบซอฟต์แวร์ตามความต้องการของธุรกิจโดยเฉพาะ รวมถึงมีบริการหลังการขายถึงที่พร้อมให้บริการทั่วไทย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างสูงสุด

หากท่านคือผู้ประกอบการที่กำลังมองหาช่องทางในการลดต้นทุน และเพิ่มกำไรให้ธุรกิจ Salvator Tech Co., Ltd คือคำตอบที่ท่านมองหา

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

หรือ แอดไลน์เพื่อแชทกับเจ้าหน้าที่

Salvator line

@salvatortech

ดูบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ